Facebook chat
Menu
Cùng bé lớn khôn > Kiến thức nuôi dạy trẻ
Cùng bé 'sắm vai'

Trẻ luôn tìm cách bắt chước hành vi của bố mẹ, bạn bè cùng trang lứa hay cả những con thú nuôi. Đây là một kỹ năng rất quan trọng để bé học cách ứng xử và hòa nhập xã hội. Bố mẹ có thể tích cực khuyến khích kỹ năng này của bé bằng trò chơi "sắm vai".

 

Trò chơi này thử thách khả năng quan sát, phân tích của bé đối với hành vi của những thành viên trong gia đình. Bé sẽ có cơ hội diễn tả lại bằng cách đóng giả từ điệu bộ, cử chỉ đến giọng nói của "nhân vật" ấy. Ngoài việc có lợi cho sự phát triển của bé, trò chơi này cũng khá vui nhộn - vừa để giải trí, vừa gắn kết các thành viên trong gia đình.

 

Bé học quan sát

 

Để bắt đầu, bố mẹ hãy giải thích cho bé các bước của trò chơi sắm vai. Hãy khuyến khích bé trong vòng một vài ngày cho đến một tuần, tập trung quan sát mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, nên giới hạn từ hai đến ba người để bé chọn làm mục tiêu, quá nhiều sẽ làm bé "loạn". Người lớn cũng có thể tham gia quan sát lẫn nhau để làm mẫu cho bé. Thậm chí, bố mẹ có thể chỉ ra các cử chỉ, đặc điểm của chính bé.

 

Dặn bé chú ý đến các điểm đặc trưng mà "nhân vật" hay thể hiện, trong đó bao gồm các cử chỉ, cụm từ, điệu bộ mà người đó hay sử dụng. Đó có thể là cách bố chào mẹ và bé vào buổi sáng, cách mẹ ngâm nga bài hát trong bếp, hoặc cách ông nâng kính lúc đọc sách... Nếu bé đã biết viết, hãy lập một cuốn sổ nhỏ, ghi lại các đặc điểm mà bé quan sát được.

 

Giúp bé nhập vai

 

Sau một thời gian để bé quan sát, bố mẹ hãy ấn định một ngày để tổ chức buổi "biểu diễn sắm vai" cho bé. Ngày đó có thể là một dịp họp mặt gia đình, để cả nhà được chứng kiến tài năng bắt chước của bé. Người lớn nên giúp bé chuẩn bị vài "đạo cụ" là một số trang phục đơn giản bằng giấy: râu, lông mày, hay sử dụng các đồ chơi: gọng kính nhựa; hoặc cho bé mượn vài món quần áo nhỏ: cà vạt, nón...

 

Đến "buổi diễn", bố mẹ hãy trịnh trọng giới thiệu bé lên "trình diễn", nhưng đừng cho biết bé sẽ "sắm vai" những nhân vật nào. Như thế, các thành viên khác trong gia đình sẽ tha hồ đoán xem bé đang vào vai ai. Chắc chắn cả nhà sẽ phải bật cười trước cách thể hiện ngộ nghĩnh, nhưng cũng sẽ ngạc nhiên trước khả năng quan sát của bé. Nhiều khi có những động tác, cử chỉ mà người lớn hay thực hiện nhiều lần, nhưng lại không để ý.

 

Trong khi đó, dưới con mắt của trẻ, những động tác này rất đặc trưng và thú vị. Trò chơi "sắm vai" sẽ cho thấy khả năng quan sát và phân tích của bé. Bố mẹ cũng có thể tham gia đóng vai với bé, chẳng hạn để bé đóng vai bố và diễn lại cảnh bố chào mẹ buổi sáng, với sự tham gia của chính mẹ. Đến lượt các thành viên khác trong nhà sắm vai, đặc biệt là đóng vai bé, bé cũng sẽ được thấy những đặc điểm của chính mình và sẽ có ý thức về bản thân nhiều hơn.

 

Theo PN