Facebook chat
Menu
Cùng bé lớn khôn > Kiến thức nuôi dạy trẻ
Sai lầm cực phổ biến của các mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh

Tất cả các bậc phụ huynh đều mong muốn con của mình học thật tốt ngoại ngữ, nhưng rất nhiều sai lầm cực phổ biến của các mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh...

 

Sai lầm cực phổ biến của các mẹ khi cho trẻ học tiếng Anh.

 

Cho con học càng nhiều từ vựng càng tốt

 

Nhiều cha mẹ muốn con học tiếng Anh thật giỏi nên bắt đầu với những từ ngữ khó, thậm chí mang tính chuyên ngành. Các mẹ nên biết rằng khi dạy con làm hoặc học bắt cớ điều gì cần phải xây dựng cho con một nền tảng vững chắc, tránh hiện tượng "chạy trước thời đại".

 

Khi mới bắt đầu với một ngữ mới, nếu bố mẹ cho trẻ tiếp xúc với hàng loạt những từ quá khó sẽ làm cho trẻ không hiểu nên nhanh chán và học không hiệu quả. Vì vậy, khi dạy con tiếng Anh, cha mẹ nên chọn những từ đơn giản, gắn với sinh hoạt hàng ngày của trẻ. Bên cạnh đó, mỗi ngày chỉ nên dạy cho con khoảng 5 từ mới, không nên quá dồn dập vào một ngày. Cách này sẽ giúp trẻ ghi nhớ rất nhanh và làm giàu vốn từ tiếng Anh của trẻ.

 

Ép trẻ học theo công thức

 

Không ít bố mẹ cho rằng, con sẽ giỏi tiếng Anh với nhịp học dồn dập và thời gian biểu chật kín. Song, phương pháp học của người lớn và trẻ em hoàn toàn khác nhau. Thay vì nhồi nhét, trẻ cần có môi trường và thời gian để ngôn ngữ thấm dần vào não bộ.

 

Ép con học quá nhiều, ở nhà rồi lại trung tâm

 

Chỉ vì muốn con vượt trội, nhiều bậc phụ huynh đã dày công nghiên cứu cho con một lịch trình học dày đặc, không chỉ đến các trung tâm mà còn thuê cả gia sư kèm cặp. Các chuyên gia đánh giá cao việc phụ huynh ngày càng quan tâm đến việc học tiếng Anh cho trẻ nhưng việc làm này đôi khi lại phản tác dụng.

 

Một khi trẻ bị ép học với cường độ quá căng thẳng sẽ khiến đầu óc con bị quá tải. Áp lực khiến con học tập mà không có hứng thủ khiến cho kết quả không được như mong muốn. Các mẹ nên nhớ nguyên tắc hàng đầu khi học tiếng Anh trẻ em là phải tạo cho trẻ tâm lý thoải mái, yêu thích một cách chủ động chứ không nên tạo sự căng thẳng hay ép buộc trẻ.

 

Cha mẹ không thạo tiếng Anh thì không thể giúp con học được

 

Đây là một quan niệm sai lầm khi dạy tiếng Anh cho trẻ. Nhiều bậc phụ huynh có suy nghĩ rằng mình không biết tiếng Anh nên không thể tự dạy cho con được. Vì thế thay vì việc cho con học ở nhà với bố mẹ, thì nhanh chóng gửi con đến trung tâm học tiếng Anh trẻ em và hiện nay có rất nhiều website, công cụ học tiếng Anh trẻ em trực tuyến tự học.

 

Do quan điểm sai lầm này, các mẹ hầu như không quan tâm đến vấn để học tiếng đã vô tình làm giảm khả năng học tiếng Anh của trẻ. Bố mẹ cứ nghĩ việc cho con đi học ở các trung tâm là rất yên tâm, nên khi con ở nhà cha mẹ thường phó mặc trẻ tự học ở nhà với khối bài tập được giao. Tuy nhiên, trẻ cần môi trường có thể sử dụng và tương tác Anh ngữ tối đa.

 

Mặc dù các bậc phu huynh không thông thạo tiếng Anh nhưng có thể giúp con tập trung học hành. Phụ huynh muốn con giỏi tiếng Anh nên tạo nhiều cơ hội để con được tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày như nghe nhạc, xem phim có phụ đề tiếng Việt, chơi các trò chơi...

 

Để trẻ học một mình

 

Bận trăm công nghìn việc, cha mẹ thường phó mặc trẻ tự học ở nhà với khối bài tập được giao. Tuy nhiên, trẻ cần môi trường có thể sử dụng và tương tác Anh ngữ tối đa.

 

Ngoài ra, phụ huynh cũng nên dành những lời khen, khích lệ ngay cả khi trẻ mắc lỗi quên từ mới, phát âm sai... Về lâu dài, trẻ sẽ dạn dĩ, tự tin hơn so với việc học tiếng Anh một mình.

 

Theo Khoe & Dep