Facebook chat
Menu
Cùng bé lớn khôn > Kiến thức nuôi dạy trẻ
6 mẹo giúp bố mẹ có con nhỏ vui vẻ đi ăn nhà hàng

Đối với các bố mẹ có con nhỏ, việc đi ăn nhà hàng dường như quá phức tạp và "căng thẳng" vì nhiều sự cố mà các con có thể mang lại.

 

Tuy nhiên, không có lý do gì khiến bạn tuần nào cũng ăn cơm nhà chỉ vì con nhỏ hay "bỏ rơi" con ở nhà khi cả gia đình cùng ăn uống ngoài nhà hàng, đặc biệt là vào những dịp đặc biệt.

 

Cùng tham khảo những mẹo dưới đây để bạn và bé có thể cùng nhau thưởng thức món ăn tại nhà hàng yêu thích nhé.

 

Chuẩn bị sẵn sàng

 

Sự chuẩn bị của bố mẹ là nhân tố quan trọng nhất giúp một trẻ có một bữa ăn suôn sẻ và vui vẻ. Dự đoán những chuyện có thể xảy ra như cơn giận dỗi hay việc thay tã; xác định cách ngăn ngừa và giải pháp xử lý các tình huống "không thể không xảy ra". Chỉ cần chuẩn bị sẵn sàng cho những dấu hiệu nhỏ này, bạn đã chiến thắng một nửa cuộc chiến này rồi.

 

Chọn địa điểm hợp lý

 

Bạn nên tìm kiếm những địa điểm có nhiều không gian để trẻ thoải mái chạy nhảy và bạn có thể cùng con dạo một vòng trước bữa ăn hoặc trong thời gian đợi lên món. Điều này sẽ thực sự hữu ích để giúp trẻ cảm thấy đỡ sốt ruột hoặc và nhàm chán.

 

Hãy tìm kiếm những nhà hàng có khu vẽ tranh, một bể cá hoặc tuyệt hơn hết chính là có một sân chơi rộng rãi nằm gần khu ăn uống. Cần đảm bảo khu vui chơi đó của trẻ tránh xa những nơi tối tăm và có đồ dễ vỡ.

 

Còn nếu bạn không có thời gian để trông nom lũ trẻ suốt bữa ăn, hãy mượn nhà hàng chiếc ghế dành cho trẻ em hoặc đừng ngại nhờ nhân viên nhà hàng trông con giúp khi bạn cần tập trung cho bữa ăn.

 

Lựa thời điểm phù hợp

 

Những đứa trẻ đói bụng sẽ khó lòng ngoan ngoãn và vui vẻ được, vì vậy bạn cần chắc chắn đang theo đúng lịch sinh hoạt của trẻ. Nếu bữa ăn không trùng bữa ăn của bé, hãy cho con ăn trước ở nhà và nhớ mang theo vài món ăn vặt được yêu thích. Còn nếu bữa tối có thể kéo dài qua giờ ngủ của con, nhớ cân nhắc mang theo xe đẩy tới bàn ăn cùng tấm chăn mỏng và núm vú giả.

 

Mang theo đồ chơi

 

Mang theo một "kho đồ chơi" dành riêng cho dịp ăn ở nhà hàng là một trong những lưu ý quan trọng. Sự nhàm chán là yếu tố nguy hiểm nhất kích hoạt "vụ nổ" của sự giận dữ và những hành vi xấu của trẻ. Đơn giản "nhu cầu của con được đáp ứng thì nhu cầu của bạn cũng sẽ được thực hiện".

 

Hành động khôn khoan nhất chính là dự trữ "đạn dược": bạn có 15 món đồ chơi và đưa ra cùng một lần sẽ khiến tình trạng "hoà bình" không thể duy trì lâu. Thay vào đó, chỉ đưa mỗi lần 1 món đồ chơi, kéo dài thời gian chơi dài nhất có thể và bạn thậm chí có thể sẽ "rảnh tay" tới khi ăn món tráng miệng.

 

Sắp xếp mọi thứ

 

Cần đảm bảo dọn sạch mọi vật nguy hiểm hay những thứ trẻ có thể cầm và ném khỏi bàn ăn. Các vật "tiềm ẩn nguy hiểm" có thể bao gồm chiếc cốc nhựa rỗng hay những chiếc thìa. Với những đứa trẻ lớn hơn, bạn có thể cho con tự gắp đồ ăn để tăng khả năng tự lập trong ăn uống. Hơn nữa, để đảm bảo con sẽ có ghế ngồi riêng, hãy mang theo ghế của gia đình bạn phòng trường hợp ghế của nhà hàng đã được sử dụng hết.

 

Duy trì thực hiện những mẹo hữu hiệu

 

Giữ cho trẻ ngoan ngoãn trong bữa ăn thực sự là một nghệ thuật. Chìa khoá của điều này là giữ trẻ luôn bận rộn để bạn có thể tự do ăn uống hoặc trò chuyện. Và bạn cũng không phải đi tìm lại hay thu gom đồ đạc ở xung quanh.

 

Còn nếu cách này chưa hiệu quả trong lần đầu hoặc lần thứ hai thì ít nhất bạn đã có những trải nghiệm để biết rằng điều gì có thể giữ con luôn bận rộn và vui vẻ trong suốt bữa ăn.

 

Theo Trí Thức Trẻ