Facebook chat
Menu
Cùng bé lớn khôn > Sức khỏe
Vận động thể chất giúp trẻ phát triển trí não tốt
Vận động rất có ích cho sức khỏe của trẻ và hệ miễn dịch cho cơ thể. Năng tập luyện thể dục thể thao giúp cơ, xương chắc khỏe và mang lại giấc ngủ ngon. Nhưng chưa hết, bạn có biết hoạt động thể chất còn có lợi cho trí tuệ trẻ phát triển?

Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng, hoạt động thể chất có ảnh hưởng rất tích cực đến não bộ trẻ em, giúp tăng cường kết nối giữa các tế bào thần kinh và giúp các em phát triển trí não tốt hơn. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đăng trên mạng tin "ctvnews.ca" ngày 20-8 cho biết, việc tăng cường luyện tập thể dục không chỉ giúp trẻ em có một thể hình cân đối, khỏe mạnh mà còn giúp não bộ của trẻ phát triển tốt hơn, đặc biệt trong việc xử lý thông tin và khả năng ghi nhớ.

 

Trước đó, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu não bộ của 24 em từ 9-10 tuổi bằng công nghệ chụp cộng hưởng từ (MRI), cho phép quan sát chi tiết mô ở 5 vùng quan trọng nhất trong não. Ở những trẻ thường xuyên tập thể dục, vùng trắng thường có cấu tạo dày hơn và khối lượng nặng hơn so với những trẻ ít hoặc lười vận động. Ngoài ra, những trẻ ở nhóm một cũng có tốc độ xử lý của não bộ nhanh hơn. Các vùng trắng trong não đóng vai trò quan trọng đối với khả năng tập trung, ghi nhớ và nhận thức của trẻ. Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn về mối liên hệ này, các nhà khoa học cần phải tiến hành các nghiên cứu sâu hơn.

 

Bất cứ lúc nào bạn cũng có thể tập cho trẻ làm quen với vận động. Lứa tuổi mẫu giáo là thời gian lý tưởng để tạo thành thói quen tập thể dục, vì khi bước vào tuổi đi học trẻ dễ mắc phải thói quen ăn uống thiếu khoa học, dẫn đến béo phì. Có thể khuyến khích trẻ hoạt động trong khoảng 60 đến 120 phút mỗi ngày thay vì chơi games và ngồi máy tính hay xem tivi.

 

                                                                                                                                      Theo Báo Đại Đoàn Kết